Nhà hướng Tây nên đặt bếp hướng nào?

4 năm trước 15/12/2020
Hỏi: Tôi sinh năm 1982 Nhâm Tuất (âm lịch), hiện nhà tôi hướng Tây, thì nên đặt hướng bếp về hướng nào hợp? Nhờ chuyên gia cho ví dụ cụ thể.

Văn Thuật (Kỳ Anh, Hà Tĩnh)

Trả lời:

Chào anh, việc đặt bếp xưa nay nhiều người quan niệm chỉ quan tâm đến hướng nhưng để chính xác, trong Phong thủy cao cấp luôn xét đến vị trí đặt bếp trước khi xét hướng. Vậy làm thế nào để tìm được vị trí bếp tốt cho ngôi nhà và các thành viên trong nhà? Để cho kết quả đúng anh nên cung cấp đầy đủ cả bản vẽ mặt bằng công năng, kết hợp cùng độ số chính xác của hướng nhà và năm sinh của các thành viên gia đình.

Đối với dữ liệu anh cung cấp là nhà hướng Tây thì thiếu khá nhiều thông tin, như dạng kiến trúc nhà là nhà ống hay nhà vườn... bởi mỗi phong cách nhà khác nhau thì việc xác định khu vực bếp cũng khác nhau. Nguyên tắc trong thiết kế phong thủy luôn cần thực hiện từ việc xác định trục khí của ngôi nhà trước (nếu xây nhà tầng) tức vị trí đặt cầu thang (thang bộ và thang máy); tiếp đến về hành lang đi lại và các khối công năng; trên cơ sở đó sẽ xác định ra các khối công năng trong ngôi nhà từ phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, khu vực vệ sinh… Do đó công năng phòng bếp là công năng được thiết kế lên trong quá trình thiết kế ngôi nhà theo đúng phong thủy và kiến trúc, cuối cùng là vị trí đặt bếp, bồn rửa, tủ lạnh trong căn bếp.

đặt bếp hợp phong thủy cho nhà hướng Tây
Nhà hướng Tây hay hướng khác thì việc đặt bếp cũng không chỉ căn cứ vào hướng nhà mà phải bố trí theo phương vị, công năng phù hợp. Ảnh minh họa

Ngoài ra, trong quá trình thiết kế mặt bằng, cần nhất định tránh khu vực bếp đặt phạm vào các phương vị (vị trí) sau đây: 

- Bếp phạm cung bản mệnh: Tức vị trí bếp đặt đúng vào vị trí phương bản mệnh của gia chủ hoặc bất cứ thành viên nào trong nhà. Ví dụ anh sinh năm 1982 Nhâm Tuất, vậy nếu bếp nhà anh đặt vào phương Tuất (phương Tây Bắc, tính từ tâm nhà) thì đây được gọi là phạm cung bản mệnh, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, công danh và tài lộc của anh.

- Bếp phạm Càn cung: Phương Tây Bắc hay chính là phương Càn, trong phong thủy, càn cung được coi là phương chủ của người đàn ông lớn trong nhà. Nếu như bếp đặt tại phương này thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới người trạch chủ, khiến trạch chủ bị ảnh hưởng xấu, tương ứng vận khí ngôi nhà cũng sẽ không tốt.

- Bếp phạm cung Tài lộc hoặc cung Quý nhân: Theo vị trí Tuế can của mỗi tuổi trong nhà sẽ có tương ứng những phương Tài lộc và phương Quý nhân, nếu trong khi thiết kế đặt bếp rơi vào những phương vị này cũng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến đường Tài lộc và Quý nhân của chính bản thân người đó.

Nếu có thể gia chủ cũng nên tránh những phương vị khác như phương Đào hoa hoặc Văn xương của các thành viên trong nhà. Khi bố trí cũng cần tránh các lỗi cơ bản như Bếp đối diện nhà vệ sinh, Bếp đối diện vòi rửa hoặc tủ lạnh hay Bếp đặt dưới phòng ngủ cũng là điều không cát lành.

Theo nghiên cứu thực địa của Phong thủy Tam nguyên, khi thiết kế, chú ý chỉ cần tránh được các phương sát trên thì Phong thủy của ngôi nhà hoặc căn bếp sẽ trở lên tốt hơn rất nhiều. Do đó, gia chủ nên lựa chọn đơn vị uy tín trong ngành kiến trúc và phong thủy chuyên sâu để thiết kế ngôi nhà đẹp cả về tiêu chí thẩm mỹ và phong thủy.

Công ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên
(Phongthuyvuong.com – 1900.2292)

>> 5 vị trí đặt bếp xấu nhất trong phong thủy nhà ở
>> Cách xử lý một số lỗi phong thủy thường gặp trong phòng bếp

CÁC TIN KHÁC

Xem tuổi làm nhà năm 2018

4 năm trước 24/09/2020
Click lên đầu trang