Sau nhà có ao phải hóa giải thế nào?

4 năm trước 24/09/2020
Hỏi: Nhà tôi hướng chánh Tây, phía sau nhà giáp ranh có một cái ao của nhà hàng xóm và phía bên phải (hướng Bắc) có hai cái ao nối dài. Xin hỏi như vậy có phạm phong thủy hay không? Và cách hóa giải như thế nào?

Tôi rất mong các chuyên gia hoặc ai biết về vấn đề này có thể tư vấn cách hóa giải trong trường hợp này cho nhà tôi. Tôi xin cảm ơn rất nhiều.

Thu (Vĩnh Long)

Trả lời:

Về mặt phong thủy “Địa đạo diễn ca của cụ Tả Ao Viết: “Muốn cho con cháu sống lâu, Tìm nơi huyền vũ đằng sau cao dày”. Ý muốn nói: Nơi sau nhà “Huyền vũ” là nơi chủ thọ yểu, phúc trường nên cần cao dày và che chắn được gió thì người cư trú trong ngôi nhà đó sẽ có được sức khỏe, sống lâu. Sau nhà là nơi huyền vũ dù bất kỳ cách nào nếu đằng sau có ao thì đều là thấp hơn đằng trước tức là huyền vũ thấp điều này chưa tốt.

hóa giải sau nhà có ao
Nếu sau nhà có ao, sông hồ nên đắp Tam sơn hoặc Ngũ sơn
để hóa giải. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngay trong phép xây nhà trước đây của các cụ cũng xây ở thế lưng tựa núi chân đạp thủy thì mới bền vững. Kể cả việc trồng cây cũng vậy: Trước cau (để cho thoáng và người ngồi trong nhà khi khách đến có thể nhìn ra mà nghênh đón); sau chuối (Về phong thủy là cây lá bản rộng để che chắn gió làm không để gió thổi vào từ sau lưng).

Như vậy để hóa giải các căn nhà mà sau có ao hay sông, hồ thì gia chủ nên đắp sau nhà cao hơn trước và nên đắp gò (đồi) Tam sơn hoặc Ngũ sơn (3 hoặc 5 ngọn đồi nhỏ có thể chỉ cần cao 50-80cm) với ngọn ở giữa cao nhất để tạo sơn. Nếu đất rộng thì có thể trồng thêm Mít hoặc các cây thấp tán để che chắn.

Tam sơn này có thể đắp bằng đất rồi trồng cây, cỏ lên vừa làm trang trí vừa hóa giải phong thủy.

Theo nội dung câu hỏi, nhà bạn Hướng Tây nên đắp Tam sơn vào Mùa Xuân hoặc mùa Đông thì sẽ tốt hơn.

Chuyên gia phong thủy Tam Nguyên
(Theo Tuổi trẻ online)

CÁC TIN KHÁC

Xem tuổi làm nhà năm 2018

4 năm trước 24/09/2020
Click lên đầu trang