Quận Ba Đình, Hà Nội

GIỚI THIỆU

Ba Đình là một quận của Thủ đô Hà Nội, được thành lập vào tháng 6 năm 1981, từ việc đổi khu phố Ba Đình thành quận Ba Đình, gồm 15 phường: Bưởi, Cầu Giấy, Cống Vị, Điện Biên, Đội Cấn, Giảng Võ, Kim Mã, Ngọc Hà, Nguyễn Trung Trực, Phúc Xá, Quán Thánh, Thành Công, Thụy Khuê, Trúc Bạch, Yên Phụ. Toàn bộ khu vực Hoàng thành Thăng Long nằm trong quận này.

Tên gọi Ba Đình xuất phát từ chiến khu Ba Đình của cuộc khởi nghĩa Ba Đình diễn ra từ năm 1886 - 1887 hưởng ứng phong trào Cần Vương cuối thế kỷ XIX của các nhà cách mạng yêu nước là Phạm Bành, Đinh Công Tráng và nhân dân huyện Nga Sơn, Thanh Hoá

Năm 1945 tên gọi Ba Đình được đặt cho vườn hoa ngã sáu phía sau vườn bách thảo, nơi này Chủ tịch Hồ Chí Minhđã đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà ngày 2 tháng 9 năm 1945.

Năm 1959 tên gọi Ba Đình được đặt cho một trong tám khu phố nội thành của Hà Nội. Năm 1981 khu phố Ba Đìnhđược đổi tên thành quận Ba Đình như tên gọi hiện tại.

VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

Địa giới hành chính quận như sau: bắc giáp quận Tây Hồ, nam giáp quận Đống Đa, đông giáp quận Long Biên qua sông Hồng, đông nam giáp quận Hoàn Kiếm, tây giáp quận Cầu Giấy.

HÀNH CHÍNH

Quận Ba Đình có 14 phường: Cống Vị, Điện Biên, Đội Cấn, Giảng Võ, Kim Mã, Liễu Giai, Ngọc Hà, Ngọc Khánh, Nguyễn Trung Trực, Phúc Xá, Quán Thánh, Thành Công, Trúc Bạch, Vĩnh Phúc.

CƠ SỞ GIÁO DỤC VÀ KHOA HỌC

Nằm tại trung tâm của Thành phố Hà Nội, quận Ba Đình tập trung nhiều cơ sở giáo dục, văn hóa khoa học. Các trường cấp 3 lớn và có lịch sử lâu đời tại Hà Nội như: Trường THPT Chu Văn An, trường Phan Đình Phùng, trường Trưng Vương, trường Trần Phú…. Các trường Đại học như:

Đại học Dân lập Đông Đô, Viện Ngôn ngữ học, Đại học Nguyễn Trãi.

So với các địa bàn khác trong Thành phố Hà Nội thì quận Ba Đình tập trung ít hoặc hầu như không có các trường Đại học, Cao đẳng. Điều này có thể dễ hiểu bởi nơi đây từ trước đây đã hình thành nhiều cơ sở Nhà nước, Ngoại giao cũng như các di tích lịch sử, vì vậy quỹ đất cho các trường Đại học còn hạn chế.

Nơi đây còn là nơi tập trung nhiều cơ quan nhà nước, các di tích lịch sử như: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, Chùa Một cột, Hoàng thành Thăng Long,…. Và nhiều cơ quan công quyền, đại sứ quán cũng nằm tại quận Ba Đình như: Đại sứ quán Singapore, Ả rập, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, cục lãnh sự bộ Ngoại giao,….

BỆNH VIỆN

Tại quận Ba Đình có tới 5 bệnh viện lớn như: Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện phổi Trung Ương, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, Bệnh viện Medlatec. Bên cạnh đó, quận Ba Đình cũng tập trung nhiều bệnh viện uy tín khác như: Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai, Bệnh viện Quân Y 354, Bệnh viện Y học Cổ truyền Nam Á.

Ngoài ra, Bộ y tế cũng nằm tại quận Ba Đình trên cung đường Giảng Võ.

CÔNG SỞ

Là nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện chính trị, các hoạt động đối nội, đối ngoại quan trọng của Đảng và Nhà nước, công tác bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trong mọi tình huống luôn là nhiệm vụ hàng đầu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Ba Đình.

Trên địa bàn quận Ba Đình có nhiều cơ sở Nhà nước và Ngoại giao như: Bộ Tư pháp, cục quản lý xuất nhập cảnh, vụ Châu Âu thuộc Bộ Ngoại giao, Phủ Chủ tịch,…

Đại sứ quán Singapore, Đại sứ quán Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đại sứ quán Trung Quốc, Tây Ban Nha, Iran, Úc, Canada, Myanmar,…

HẠ TẦNG KỸ THUẬT

Các chung cư lớn, cao cấp tại quận Ba Đình như:

Chung cư BRG Grand Plaza

Chung cư Liễu Giai Tower

Hà Nội Golden Lake

Chung cư Grandeur Palace Giảng Võ

Vinhomes Gallery Giảng Võ

CÔNG VIÊN

Công viên Lê Nin

Công viên Indira – Gandhi

Công viên Bách Thảo

Công viên Ba Đình

Vườn thú Hà Nội

ĐƯỜNG XÁ

Tại quận Ba Đình có tuyến đường BRT (Hà Đông – Kim Mã).

Bên cạnh đó quận cũng có nhiều tuyến đường huyết mạch như: Kim Mã, Nguyễn Thái Học, Giảng Võ, Tôn Đức Thắng,

Ngoài ra hệ thống xe bus tại đây cũng khá phòng phú: Các tuyến xe bus với tần suất nhiều và liên tục như: tuyến 01, tuyến 02, tuyến 09, 52, …

Khám phá khu vực

Bằng ứng dụng công nghệ hiện đại, chúng tôi có những thông tin sát và đúng nhất về thị trường. Hãy xem hướng dẫn toàn diện của chúng tôi về các vùng lân cận để tìm hiểu các điểm an cư mới nhất hoặc được yêu thích nhất trên khắp cả nước.

Quận Nam Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội

Quận Nam Từ Liêm là một quận nằm ở phía Tây trung tâm thành phố Hà Nội, được nâng cấp thành quận trên cơ sở chia tách huyện Từ Liêm cũ. Theo quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến 2030, tầm nhìn 2050, quận Nam Từ Liêm là một trong những đô thị lõi, là trung tâm hành chính, dịch vụ, thương mại của thủ đô Hà Nội.

Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội

Quận Hoàng Mai nằm ở phía Đông Nam nội thành Hà Nội được thành lập và đi vào hoạt động từ 01/01/2004 theo Nghị định số 132/2003/NĐ-CP ngày 06/11/2003 của Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập các quận Long Biên, Hoàng Mai, thành lập các phường trực thuộc quận Long Biên, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Click lên đầu trang